รับติดตั้ง ไฟถนนโซล่าเซลล์,ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์,ไฟโซล่าเซลล์ เสาไฟโซล่าเซลล์ ทั่วประเทศ

ไฟถนนโซล่าเซลล์
ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์

ไฟถนนโซล่าเซลล์
ไฟโซล่าเซลล์All In One
ชุดติดตั้งไฟถนน

ไฟกระพริบโซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน ป้ายเตือน

ไฟกระพริบโซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
สินค้าโซล่าเซลล์อื่นๆ

แผงโซล่าเซลล์
โซล่าชาร์จเจอร์
อินเวอร์เตอร์
ติดตั้งโซล่าเซลล์โซล่ารูฟ
รถกอล์ฟโซล่าเซลล์
กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์

สูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์
Solar Pump

ปั๊มน้ำบาดาล
ปั๊มน้ำหอยโข่ง

กังหันลมผลิตไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความ - นานาสาระ

เกี่ยวกับเรา About Us
ถาม-ตอบ FAQ
ข่าวจากเรา NS Today
การเลือกแผงโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อไฟโซล่าเซลล์
การเลือกโคมไฟจราจร
การเลือกหลอดไฟLED
การเลือกซื้อกังหันลม
การติดตั้งโซล่าเซลล์


หน้าหลัก l  โปรโมชั่น  ผลงาน   แคตตาล็อค ติดต่อเรา

NS-ศูนย์รวมไฟถนนโซล่าเซลล์ทุกสเปค ผลิตในประเทศไทย
02-9657588 , 081-8465426 , 099-3202012  จ.-ศ.8.30-17.30
0818465426 nsthai2 sales@nsthai.com nsthai

 

ไฟถนนโซล่าเซลล์ใช้LEDกี่วัตต์ ?

    สวัสดีหน้าร้อนค่ะ...ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมามีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันเนื่องจากเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือที่เรียกว่าวันปีใหม่ไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่จะต้องเดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนาเดิมเพื่อไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวและรดน้ำดำหัวคนเถ่าคนแก่ในท้องถิ่นเพื่อขอพรให้เป็นมงคลแก่ชีวิต หลายคนใช้เวลาในช่วงสงกรานต์เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กับร่างกายที่อ่อนล้าจากการทำงานและการเรียน เมื่อพ้นจากวันหยุดยาวทุกๆ คนก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ของตนเองตามเดิม

     กลับมาที่บทความสาระน่ารู้กันดีกว่าซึ่งในฉบับนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามยอดฮิตมาเล่าสู่กันฟัง เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมามีลูกค้าหลายท่านชอบถามว่าโคมไฟกี่วัตต์ , LED กินไฟกี่วัตต์ , กำลังไฟเท่าไร ฯลฯ ซึ่งเป็นคำถามที่แอดมินตอบวันละหลายๆ ครั้ง ในบทความนี้แอดมินจึงขออธิบายในเรื่องของอัตราการกินไฟของโคมไฟ LED ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า LED มี 2 ประเภท คือแบบSMD และแบบ DIP มาดูกันว่าทั้งสองแบบนี้มันมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันยังไง

     LED แบบ DIP จะมีลักษณะเป็นแบบหลอดไดโอดเปล่งแสง มีขาสองข้าง ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างสูง ความร้อนต่ำ อัตราการกินไฟไม่มีค่าคงที่เพราะเนื่องจากเทคโนโลยี DIP ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น กล่าวคือเมื่อมีพลังงานมากก็จะใช้มาก แต่เมื่อมีน้อยก็จะใช้น้อย ผลที่ได้ก็คือแสงที่เปล่งออกมาจะหรี่ลงแต่สายตาของมนุษย์ไม่สามารถแยกออกได้ เทคโนโลยีแบบ DIP จึงไม่สามารถระบุกำลังไฟที่มีค่าแน่นอนได้ ส่วน LED แบบ SMD จะมีลักษณะเป็นแผ่นชิปเล็กๆ ไม่มีขาเหมือน DIPประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างสูงและความร้อนก็สูงมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่ง LED แบบนี้จะต้องมีไดร์ฟเวอร์ที่เป็นตัวควบคุมการเปล่งแสง เจ้าไดร์ฟเวอร์ตัวนี้จะถูกกำหนดอัตราการกินไฟที่มีค่าคงที่และแน่นอนมาจากโรงงาน ดังนั้น LED แบบ SMD จึงสามารถระบุกำลังไฟที่มีค่าแน่นอนได้ 

     สำหรับงานไฟถนนโซล่าเซลล์ควรใช้ LED แบบ DIP ด้วยเหตุผลที่ว่าเทคโนโลยีแบบ DIP จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า SMD นั่นเอง ในงานไฟถนนโซล่าเซลล์หลอดไฟจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งเก็บประจุจากแสงอาทิตย์ หากในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่มีพายุก็จะไม่ค่อยมีแสงอาทิตย์ ส่งผลทำให้แบตเตอรี่เก็บประจุได้น้อยหรืออาจจะเก็บไม่ได้เลย เมื่อมีพลังงานในแบตเตอรี่น้อย LED แบบไหนที่จะสามารถรองรับกับสถานการณ์แบบนี้ได้ คำตอบคือ...LED แบบ DIP เพราะจุดเด่นของเขาก็คือมีพลังงานน้อยก็ใช้น้อย มีมากก็ใช้มาก เรียกได้ว่าใช้พลังงานอย่างพอเพียง อีกทั้งยังให้ แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพสูง ความร้อนต่ำ ปัจจุบัน LED ที่นำมาใช้ในวงการไฟถนนโซล่าเซลล์มากกว่า 90% จะเป็นแบบ SMD ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเหมาะกับงานไฟถนนที่เป็นไฟฟ้าระบบ AC 220V. ไม่ใช่ระบบโซล่าเซลล์ DC 12V สาเหตุหลักก็คือเทคโนโลยีของ SMD ถูกออกแบบมาให้มีอัตราการใช้พลังงานที่แน่นอน ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์มีพายุเข้าหรือฝนตกจนแบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บพลังงานได้ จะส่งผลทำให้พลังงานไม่เพียงพอสำหรับการขับเข้าไดร์ฟเวอร์ เมื่อไม่มีไฟเข้ามาที่ไดร์ฟเวอร์หลอดไฟก็จะไม่ทำงานหรือไม่ติดนั่นเอง ในขณะที่หลอดแบบ DIP ยังคงติดแต่อาจจะมีแสงที่หรี่ลง นี่เป็นข้อเสียสำหรับเทคโนโลยีแบบ SMD ที่ไม่เหมาะสำหรับงานไฟถนนโซล่าเซลล์ แต่จะเหมาะกับไฟถนน 220V มากกว่าเพราะระบบไฟ 220V จะเสถียรมากกว่าระบบ 12V และมีการจ่ายไฟที่แน่นอน

     ฉะนั้น คำถามที่หลายๆ ท่านถามเข้ามาว่าไฟถนนกินไฟกี่วัตต์คงให้ค่าที่แน่นอนไม่ได้ แต่ทางบริษัทเลือกที่จะตอบว่า "โคมไฟถนนรุ่นนี้กินไฟประมาณ 8-15 วัตต์" ที่ต้องใช้คำว่า "ประมาณ" ก็เพราะว่าโคมรุ่นนี้จะกินไฟในอัตราสูงสุด 15 วัตต์(กรณีที่แบตเตอรี่เต็ม) เมื่อแบตเตอรี่ลดลงหรือมีน้อยก็จะกินไฟในอัตราที่น้อยกว่า 15 วัตต์ไปจนถึง 8 วัตต์ เป็นต้น คราวนี้มาดูกันว่าโคมไฟถนน LED แต่ละรุ่นมีอัตราการกินไฟในระดับใดบ้าง เริ่มจากน้องเล็กสุด NSS240 จะกินไฟประมาณ 20 วัตต์ รุ่นต่อมาNSS480 มีอัตราการกินไฟประมาณ 20-36 วัตต์ ส่วนรุ่น NSS820 ประมาณ 25-40 วัตต์ และรุ่นใหญ่สุดของเรา NSS1200 จะกินไฟประมาณ 30-45 วัตต์ สังเกตุไหมคะว่าโคมไฟถนนแต่ละรุ่นมีอัตราการกินไฟที่สูงสุดต่างกับต่ำสุดถึง 1 เท่า ลองคิดเล่นๆ ดูนะคะว่าหากไฟถนนต้องกินไฟในระดับสูงสุดตลอดทั้งคืน (12 ชั่วโมง) ก็คงต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่และแบตเตอรี่ลูกใหญ่จึงจะเพียงพอสำหรับการใช้ในตอนกลางคืน นึกภาพดูแล้วคงจะตลกไม่น้อยที่ไฟถนนต้นหนึ่งมีแผงขนาดใหญ่ติดอยู่บนเสาและแบตฯ ลูกใหญ่ห้อยกับเสาขนาดไม่ถึง 5 นิ้ว มันจะอันตรายขนาดไหนหากเกิดพายุหรือมีลมพัดแรงๆ และนี่คือวัตถุประสงค์ที่ทางบริษัทฯ นำเอา LED แบบ DIP มาใช้ทำไฟถนนเพราะต้องการให้กินไฟน้อย สว่างมาก และใช้อุปกรณ์ประกอบที่ไม่ต้องใหญ่มากเพื่อความสวยงามและความปลอดภัย

     บทความนี้ได้ชี้แจงและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องอัตราการกินไฟที่ถูกถามเข้ามาบ่อยมากๆ แบบชนิดที่เรียกได้ว่าละเอียดจนถึงรูขุมขนเลยทีเดียว บทความในเดือนต่อไปจะมาอัพเดทเกี่ยวกับเรื่องอะไรต้องคอยติดตามกันนะคะ รับรองว่าจะมีสาระความรู้ในแวดวงไฟถนนโซล่าเซลล์แบบครบครันค่ะ

 

ทีมงาน NS

 

หน้าหลัก  | โปรโมชั่น | ผลงาน  | แคตตาล็อค | ติดต่อเรา
                                
Office : 82/33 รัตนาธิเบศร์ 26/1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทรศัพท์: 02-9657588  มือถือ: 081-8465426  ,  099-3202012
Line Id: nsthai2  ,  0818465426   E-mail :   sales@nsthai.com
Northern Sunshine Co.,Ltd.  Since 2003 to Future