รับติดตั้ง ไฟถนนโซล่าเซลล์,ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์,ไฟโซล่าเซลล์ เสาไฟโซล่าเซลล์ ทั่วประเทศ

ไฟถนนโซล่าเซลล์
ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์

ไฟถนนโซล่าเซลล์
ไฟโซล่าเซลล์All In One
ชุดติดตั้งไฟถนน

ไฟกระพริบโซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน ป้ายเตือน

ไฟกระพริบโซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
สินค้าโซล่าเซลล์อื่นๆ

แผงโซล่าเซลล์
โซล่าชาร์จเจอร์
อินเวอร์เตอร์
ติดตั้งโซล่าเซลล์โซล่ารูฟ
รถกอล์ฟโซล่าเซลล์
กล้องวงจรปิดโซล่าเซลล์

สูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์
Solar Pump

ปั๊มน้ำบาดาล
ปั๊มน้ำหอยโข่ง

กังหันลมผลิตไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความ - นานาสาระ

เกี่ยวกับเรา About Us
ถาม-ตอบ FAQ
ข่าวจากเรา NS Today
การเลือกแผงโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อไฟโซล่าเซลล์
การเลือกโคมไฟจราจร
การเลือกหลอดไฟLED
การเลือกซื้อกังหันลม
การติดตั้งโซล่าเซลล์


หน้าหลัก l  โปรโมชั่น  ผลงาน   แคตตาล็อค ติดต่อเรา

NS-ศูนย์รวมไฟถนนโซล่าเซลล์ทุกสเปค ผลิตในประเทศไทย
02-9657588 , 081-8465426 , 099-3202012  จ.-ศ.8.30-17.30
0818465426 nsthai2 sales@nsthai.com nsthai

 

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์(Solar pump)

     สวัสดีช่วงต้นๆ หน้าหนาวครับ... ซึ่งที่ผ่านมาหน้าฝนนี้ ฝนก็ตกน้อยซะเหลือเกิน จะตกเยอะก็บางพื้นที่ แต่ในเขตกรุงเทพมหานครนี้ แทบจะไม่ตกเลย จะมีตกก็ตอนช่วงพายุเข้า ซึ่งทำให้ที่ผ่านมาประสบกับภัยแล้ง ทำให้ชาวนา ไม่มีน้ำทำนา ทำให้ข้าวยืน ต้นตาย ชาวนาก็ขาดทุนกับการลงทุนการทำนาไปก็เยอะ ทำให้ต้องหันไปหาอย่างอื่นทำแทนเพื่อเลี้ยงชีพไปวันๆ คิดไปก็น่าเห็นใจ สงสารสันหลังของชาติเขาเหมือนกัน...

     มาถึงเรื่องที่จะพูดกันวันนี้ เกี่ยวกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar pump) หรือปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ นี้จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อบาดาล และประเภทที่สองคือ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำ แม่น้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติ

     ประเภทแรกปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อบาดาล เป็นปั๊มน้ำที่ใช้ตัวปั๊มลงไปจุ่มไว้ในบ่อน้ำบาดาล เพื่อจะให้ปั๊มสูบน้ำจากน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งาน บางคนอาจจะสูบน้ำแล้วมาใช้งานเลย หรือบางคนก็อาจจะสูบน้ำมาเก็บไว้ที่แทงค์น้ำ เพื่อเก็บไว้ใช้ หรือทำการประปาหมู่บ้าน (ตามรูปข้างบนล่างขวา) ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นี้จะเหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เพื่อใช้ในการเกษตร อุปโภค บริโภค หรือจะออกแบบตามความต้องการนำไปใช้งาน โดยอุปกรณ์หลักๆ ที่จะต้องใช้จะมี แผงโซล่าเซลล์ Inverter และปั๊มน้ำบาดาล

     ประเภทที่สองปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำ แม่น้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นปั๊มน้ำที่วางอยู่บนพื้น แล้วสูบน้ำจากบ่อน้ำ แม่น้ำ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ มาใช้งาน บางคนอาจจะสูบน้ำแล้วมาใช้งานเลย หรือบางคนก็อาจจะสูบน้ำมาเก็บไว้ที่แทงค์น้ำ เพื่อเก็บไว้ใช้ (ตามรูปข้างบนบนซ้าย) จะเหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง และเพื่อใช้งานเหมือนกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำบาดาล และอุปกรณ์หลักก็จะเปลี่ยนจากปั๊มบาดาล เป็นปั๊มหอยโข่ง

     หลักการทำงานของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ จะเหมือนกับระบบโซล่าเซลล์โดยทั่วไปคือ จะเริ่มทำงานเมื่อมีความเข้มแสงเพียงพอต่อความต้องการของระบบ คือเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้วมีแสงแดดที่เพืยงพอต่อระบบ และจะหยุดการทำงานเมื่อความเข้มแสงไม่เพียงพอต่อความต้องการของระบบ คือเมื่อพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แต่ถ้าเช่นช่วงเย็น ฟ้าครึ้ม ความเข็มแสงน้อย ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มลดลงไปด้วย

     มีเกร็ดความรู้เพิ่มเติมที่อยากจะเสริม คือปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ทำงานกลางวัน แต่กลางคืนละอยากจะใช้งานจะสามารถใช้งานได้ไหม ตอบได้เลยสามารถใช้งานได้ครับ เพราะระบบ Inverter ที่อยู่ในชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นี้สามารถรับไฟได้สองทาง คือทางแผงโซล่าเซลล์ และไฟฟ้าตามบ้านทั่วไป ถ้าอยากจะใช้ก็ให้นำไฟฟ้าตามบ้านมาเสียบกับ Inverter ก็จะทำให้ปั๊มน้ำสามารถทำงานได้ปกติครับ

     สุดท้ายนี้ผมหวังว่าบทความ ใน NSTODAY นี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการรู้เกี่ยวกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์(Solar pump) หรือปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ พอสมควรนะครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความต่อไปนะครับ

ทีมงาน NS

 

หน้าหลัก  | โปรโมชั่น | ผลงาน  | แคตตาล็อค | ติดต่อเรา
                                
Office : 82/33 รัตนาธิเบศร์ 26/1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทรศัพท์: 02-9657588  มือถือ: 081-8465426  ,  099-3202012
Line Id: nsthai2  ,  0818465426   E-mail :   sales@nsthai.com
Northern Sunshine Co.,Ltd.  Since 2003 to Future