รับออกแบบและติดตั้งโคมไฟถนนLEDโซล่าเซลล์ ,ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ , โคมไฟกระพริบจราจรพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถกำหนดเสปคเองได้ เราผลิตในประเทศไทย

โคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์
โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์

โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์
โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ All In One

โคมไฟจราจรพลังงานแสงอาทิตย์
ไฟกระพริบ Solar Traffic Light

โคมไฟกระพริบ LED โซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน LED โซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

แผงโซล่าเซลล์ - Solar Home
เครื่องควบคุมการประจุ
หลอดไฟ LED
อุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ระบบสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์
Solar Pump

สำหรับบ่อน้ำบาดาล
สำหรับบ่อน้ำ แหล่งธรรมชาติ

พลังงานลม ผลิตกระแสไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความ - นานาสาระ

เกี่ยวกับเรา  About Us            
ถามมา-ตอบ  FAQ                
ข่าวสารจากเรา  NS Today   
บทความ  Knowledge        
การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อโคมไฟถนน LED
การเลือกซื้อโคมไฟจราจร LED
การเลือกซื้อหลอดไฟถนน LED
การเลือกซื้อกังหันลม

 

หน้าหลัก l  โปรโมชั่น  ผลงาน   แคตตาล็อค ติดต่อเรา

 

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ โซล่าเซลล์

ทักทายกันก่อนนะครับ สำหรับคนที่สนใจหรืออยากจะใช้พลังงานทดแทนจากโซล่าเซลล์หรืออยากใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้แทนพลังงานไฟฟ้าทั่วไป ซึ่งใครๆก็สามารถทำได้ วันนี้ผมจะมานำเสนอความรู้เล็กๆน้อย เกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์

     แผงโซล่าเซลล์ คือ อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อย่างหนึ่งที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อแปลงพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า แค่นั้นแหล่ะครับ ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่มีแสงก็มีไฟฟ้าใช้แล้ว แต่กระแสไฟที่ผลิตมานั้นเป็น DC 12V. แต่หลายคนอาจคิดว่าการต่อโซล่าเซลล์มาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านทั่วไป เช่นพัดลม สามารถใช้งานได้เลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะกระแสไฟที่ใช้ในบ้านทั่วไป เป็น AC 220V. ซึ่งการที่จะใช้กระแสไฟจากโซล่าเซลล์ได้นั้นก็จะต้องมีการแปลงไฟฟ้าจากDCเป็นACเสียก่อนจึงจะนำไปใช้งานได้

     รูปแบบการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์

     การติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานอาจแบ่งได้เป็น2ลักษณะใหญ่ๆคือ  

     1. ระบบแบบ Stand Alone (off-Grid)
ระบบนี้จะเหมาะสมกับการติดตั้งในจุที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงหรือมีความต้องการใช้ไฟฟ้าไม่มากนัก ซึ่งลักษณะการทำงานจะเป็นแบบชาร์จไฟเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่และนำพลังงานที่สะสมไว้ในแบตเตอรี่มาใช้งานอีกที ดังนั้นเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้เพียงพอกับความต้องการจึงต้องมีการคำนวณจำนวนแผงโซล่าเซลที่ต้องใช้ ตลอดจนขนาดของอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆให้เหมาะสมโดยสามารถคำนวณตามวิธีการที่ได้กล่าวถึงในตัวอย่างที่แล้ว

อุปกรณ์ที่จำเป็น
- แผง Solar Cell
- เครื่องช่วยการชาร์จ Solar Control Charger
- แบตเตอรี่ - เครื่องแปลงไฟ(Inverter)
- สายไฟ สวิทซ์ เบรคเกอร์

 แผนผังการต่อเชื่อมอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็น

ข้อเสียของ Stand Alone
- ต้องดูแลรักษาแบตเตอรี่

     2. ระบบแบบ Grid Connected (On-Grid)
ระบบนี้เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปที่อยู่ในเขตไฟฟ้าเข้าถึง และมีความต้องการใช้ไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าจากระบบจ่ายไฟ หรือมีปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากและต้องการความมั่นคงทางด้านพลังงาน ลักษณะการใช้งานระบบนี้คือจะนำไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซล่าเซลที่ติดตั้งไว้มาใช้เป็นหลักและถ้ามีการใช้ไฟฟ้ามากเกินกว่าที่ผลิตได้ในช่วงเวลานั้นๆก็จะทำการดึงกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าฯมาใช้อย่างอัตโนมัติ หรือถ้าในกรณีที่การใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลานั้นๆน้อยกว่าปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลที่ติดตั้งไว้ก็จะสามารถส่งเข้าแหล่งจ่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าเพื่อทำการขายคืนไฟฟ้าได้

อุปกรณ์ที่จำเป็น
- แผง Solar Cell
- เครื่องแปลงไฟชนิดGrid Connected Inverter
- สายไฟ สวิทซ์ เบรคเกอร์

 แผนผังการต่อเชื่อมอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็น

ข้อเสียของระบบ On-Grid
- หากไฟฟ้าจากแหล่งจ่าย(การไฟฟ้า)ดับ ก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เลย เนื่องจากตัวGrid Inverterนั้นต้องใช้ไฟเลี้ยงตัวเครื่องจึงจะทำงานได้

     นอกจาก 2 ระบบนี้แล้ว ยังมีระบบแบบ Hybrid สามารถทำงานได้ทั้งระบบ 12Vdc. และ 220Vac. แต่ขอไว้บทความหน้านะครับ ระบบนี้จะเอาข้อเสียของทั้ง 2 ระบบมาปรับปรุงให้มันใช้งานได้อย่างตลอดเวลา

     และระบบโซล่าเซลล์ใช้กับอะไรละ ถึงจะคุ้มที่สุด ซึ่งระบบไฟโซล่าเซลล์ เหมาะกับระบบไฟส่องสว่าง ไม่ว่าจะเป็นทางเดินหรือตามท้องถนน ไม่ต้องเดินสายไฟ ไม่ต้องมานั่งเปิดปิด ซึ่งตัวเครื่องควบคุมการชาร์จนั้น ส่วนใหญ่จะออกแบบให้เหมาะกับไฟส่องสว่างทำงานแบบอัตโนมัติซึ่ง หรือในสถานที่บางแห่งซึ่งเดินสายไฟได้ยาก หรือไฟตกบ่อยๆ

     หลายคนอาจหายสงสัยแล้วใช่ไหมครับสำหรับโซล่าเซลล์ ทำงานยังไง เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ซึ่งหากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ 02-9657588 , 081-8465426 หรือ Line id : @nsthai สำหรับใครที่อยากจะประหยัดพลังงานจริงๆ ก็มีวิธีง่ายๆนะครับ เช่น การปิดไฟที่ไม่ใช้แล้วในบ้าน หรือการเปลี่ยนมาใช้ Notebook แทน Desktop PC เป็นต้น

 

ทีมงาน NS            

-------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

หน้าหลัก  | โปรโมชั่น | ผลงาน  | แคตตาล็อค | ติดต่อเรา
Northern Sunshine Co.,Ltd.  Since 2003 to Future