รับออกแบบและติดตั้งโคมไฟถนนLEDโซล่าเซลล์ ,ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ , โคมไฟกระพริบจราจรพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถกำหนดเสปคเองได้ เราผลิตในประเทศไทย

โคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์
โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์

โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์
โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ All In One

โคมไฟจราจรพลังงานแสงอาทิตย์
ไฟกระพริบ Solar Traffic Light

โคมไฟกระพริบ LED โซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน LED โซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

แผงโซล่าเซลล์ - Solar Home
เครื่องควบคุมการประจุ
หลอดไฟ LED
อุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ระบบสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์
Solar Pump

สำหรับบ่อน้ำบาดาล
สำหรับบ่อน้ำ แหล่งธรรมชาติ

พลังงานลม ผลิตกระแสไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความ - นานาสาระ

เกี่ยวกับเรา  About Us            
ถามมา-ตอบ  FAQ                
ข่าวสารจากเรา  NS Today   
บทความ  Knowledge        
การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อโคมไฟถนน LED
การเลือกซื้อโคมไฟจราจร LED
การเลือกซื้อหลอดไฟถนน LED
การเลือกซื้อกังหันลม

 

หน้าหลัก l  โปรโมชั่น  ผลงาน   แคตตาล็อค ติดต่อเรา

 

บทสรุปของไฟถนน LED กินไฟกี่วัตต์ ?

สวัสดีหน้าร้อนค่ะ...ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมามีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันเนื่องจากเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือที่เรียกว่าวันปีใหม่ไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่จะต้องเดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนาเดิมเพื่อไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวและรดน้ำดำหัวคนเถ่าคนแก่ในท้องถิ่นเพื่อขอพรให้เป็นมงคลแก่ชีวิต หลายคนใช้เวลาในช่วงสงกรานต์เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กับร่างกายที่อ่อนล้าจากการทำงานและการเรียน เมื่อพ้นจากวันหยุดยาวทุกๆ คนก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ของตนเองตามเดิม

     กลับมาที่บทความสาระน่ารู้กันดีกว่าซึ่งในฉบับนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามยอดฮิตมาเล่าสู่กันฟัง เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมามีลูกค้าหลายท่านชอบถามว่าโคมไฟกี่วัตต์ , LED กินไฟกี่วัตต์ , กำลังไฟเท่าไร ฯลฯ ซึ่งเป็นคำถามที่แอดมินตอบวันละหลายๆ ครั้ง ในบทความนี้แอดมินจึงขออธิบายในเรื่องของอัตราการกินไฟของโคมไฟ LED ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า LED มี 2 ประเภท คือแบบSMD และแบบ DIP มาดูกันว่าทั้งสองแบบนี้มันมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันยังไง

     LED แบบ DIP จะมีลักษณะเป็นแบบหลอดไดโอดเปล่งแสง มีขาสองข้าง ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างสูง ความร้อนต่ำ อัตราการกินไฟไม่มีค่าคงที่เพราะเนื่องจากเทคโนโลยี DIP ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น กล่าวคือเมื่อมีพลังงานมากก็จะใช้มาก แต่เมื่อมีน้อยก็จะใช้น้อย ผลที่ได้ก็คือแสงที่เปล่งออกมาจะหรี่ลงแต่สายตาของมนุษย์ไม่สามารถแยกออกได้ เทคโนโลยีแบบ DIP จึงไม่สามารถระบุกำลังไฟที่มีค่าแน่นอนได้ ส่วน LED แบบ SMD จะมีลักษณะเป็นแผ่นชิปเล็กๆ ไม่มีขาเหมือน DIPประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างสูงและความร้อนก็สูงมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่ง LED แบบนี้จะต้องมีไดร์ฟเวอร์ที่เป็นตัวควบคุมการเปล่งแสง เจ้าไดร์ฟเวอร์ตัวนี้จะถูกกำหนดอัตราการกินไฟที่มีค่าคงที่และแน่นอนมาจากโรงงาน ดังนั้น LED แบบ SMD จึงสามารถระบุกำลังไฟที่มีค่าแน่นอนได้ 

     สำหรับงานไฟถนนโซล่าเซลล์ควรใช้ LED แบบ DIP ด้วยเหตุผลที่ว่าเทคโนโลยีแบบ DIP จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า SMD นั่นเอง ในงานไฟถนนโซล่าเซลล์หลอดไฟจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งเก็บประจุจากแสงอาทิตย์ หากในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่มีพายุก็จะไม่ค่อยมีแสงอาทิตย์ ส่งผลทำให้แบตเตอรี่เก็บประจุได้น้อยหรืออาจจะเก็บไม่ได้เลย เมื่อมีพลังงานในแบตเตอรี่น้อย LED แบบไหนที่จะสามารถรองรับกับสถานการณ์แบบนี้ได้ คำตอบคือ...LED แบบ DIP เพราะจุดเด่นของเขาก็คือมีพลังงานน้อยก็ใช้น้อย มีมากก็ใช้มาก เรียกได้ว่าใช้พลังงานอย่างพอเพียง อีกทั้งยังให้ แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพสูง ความร้อนต่ำ ปัจจุบัน LED ที่นำมาใช้ในวงการไฟถนนโซล่าเซลล์มากกว่า 90% จะเป็นแบบ SMD ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเหมาะกับงานไฟถนนที่เป็นไฟฟ้าระบบ AC 220V. ไม่ใช่ระบบโซล่าเซลล์ DC 12V สาเหตุหลักก็คือเทคโนโลยีของ SMD ถูกออกแบบมาให้มีอัตราการใช้พลังงานที่แน่นอน ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์มีพายุเข้าหรือฝนตกจนแบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บพลังงานได้ จะส่งผลทำให้พลังงานไม่เพียงพอสำหรับการขับเข้าไดร์ฟเวอร์ เมื่อไม่มีไฟเข้ามาที่ไดร์ฟเวอร์หลอดไฟก็จะไม่ทำงานหรือไม่ติดนั่นเอง ในขณะที่หลอดแบบ DIP ยังคงติดแต่อาจจะมีแสงที่หรี่ลง นี่เป็นข้อเสียสำหรับเทคโนโลยีแบบ SMD ที่ไม่เหมาะสำหรับงานไฟถนนโซล่าเซลล์ แต่จะเหมาะกับไฟถนน 220V มากกว่าเพราะระบบไฟ 220V จะเสถียรมากกว่าระบบ 12V และมีการจ่ายไฟที่แน่นอน

     ฉะนั้น คำถามที่หลายๆ ท่านถามเข้ามาว่าไฟถนนกินไฟกี่วัตต์คงให้ค่าที่แน่นอนไม่ได้ แต่ทางบริษัทเลือกที่จะตอบว่า "โคมไฟถนนรุ่นนี้กินไฟประมาณ 8-15 วัตต์" ที่ต้องใช้คำว่า "ประมาณ" ก็เพราะว่าโคมรุ่นนี้จะกินไฟในอัตราสูงสุด 15 วัตต์(กรณีที่แบตเตอรี่เต็ม) เมื่อแบตเตอรี่ลดลงหรือมีน้อยก็จะกินไฟในอัตราที่น้อยกว่า 15 วัตต์ไปจนถึง 8 วัตต์ เป็นต้น คราวนี้มาดูกันว่าโคมไฟถนน LED แต่ละรุ่นมีอัตราการกินไฟในระดับใดบ้าง เริ่มจากน้องเล็กสุด NSS240 จะกินไฟประมาณ 20 วัตต์ รุ่นต่อมาNSS480 มีอัตราการกินไฟประมาณ 20-36 วัตต์ ส่วนรุ่น NSS820 ประมาณ 25-40 วัตต์ และรุ่นใหญ่สุดของเรา NSS1200 จะกินไฟประมาณ 30-45 วัตต์ สังเกตุไหมคะว่าโคมไฟถนนแต่ละรุ่นมีอัตราการกินไฟที่สูงสุดต่างกับต่ำสุดถึง 1 เท่า ลองคิดเล่นๆ ดูนะคะว่าหากไฟถนนต้องกินไฟในระดับสูงสุดตลอดทั้งคืน (12 ชั่วโมง) ก็คงต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่และแบตเตอรี่ลูกใหญ่จึงจะเพียงพอสำหรับการใช้ในตอนกลางคืน นึกภาพดูแล้วคงจะตลกไม่น้อยที่ไฟถนนต้นหนึ่งมีแผงขนาดใหญ่ติดอยู่บนเสาและแบตฯ ลูกใหญ่ห้อยกับเสาขนาดไม่ถึง 5 นิ้ว มันจะอันตรายขนาดไหนหากเกิดพายุหรือมีลมพัดแรงๆ และนี่คือวัตถุประสงค์ที่ทางบริษัทฯ นำเอา LED แบบ DIP มาใช้ทำไฟถนนเพราะต้องการให้กินไฟน้อย สว่างมาก และใช้อุปกรณ์ประกอบที่ไม่ต้องใหญ่มากเพื่อความสวยงามและความปลอดภัย

     บทความนี้ได้ชี้แจงและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องอัตราการกินไฟที่ถูกถามเข้ามาบ่อยมากๆ แบบชนิดที่เรียกได้ว่าละเอียดจนถึงรูขุมขนเลยทีเดียว บทความในเดือนต่อไปจะมาอัพเดทเกี่ยวกับเรื่องอะไรต้องคอยติดตามกันนะคะ รับรองว่าจะมีสาระความรู้ในแวดวงไฟถนนโซล่าเซลล์แบบครบครันค่ะ

ทีมงาน NS            

-------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

หน้าหลัก  | โปรโมชั่น | ผลงาน  | แคตตาล็อค | ติดต่อเรา
Northern Sunshine Co.,Ltd.  Since 2003 to Future