แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell, ไฟถนน LED โซล่าเซลล์ , ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ , ไฟกระพริบพลังงานแสงอาทิตย์,โซล่าเซลล์ตราหัวสิงโต

หน้าหลัก

โปรโมชั่น

ถาม-ตอบ

Download แผ่นพับ

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อเรา

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
เครื่องควบคุมการชาร์จ

แผงโซล่าเซลล์ SolaCell

เครื่องควบคุมการประจุ

โคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์
โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์

ไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์

โคมไฟสนาม Solar Garden Light

โคมไฟจราจรพลังงานแสงอาทิตย์
ไฟกระพริบ Solar Traffic Light

ไฟกระพริบ LED โซล่าเซลล์

ป้ายเขตโรงเรียน LED โซล่าเซลล์

ระบบสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์
Solar Pump

สำหรับบ่อน้ำบาดาล

สำหรับบ่อน้ำ แหล่งธรรมชาติ

พลังงานลม ผลิตกระแสไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
Accessories / Applications

โคมไฟ LED หลอดไฟ LED

เครื่องทำน้ำร้อน Solar Heater

อื่นๆ (แบตเตอรี่ ,Inverter, etc.)

บทความ - นานาสาระ

การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์

การเลือกซื้อโคมไฟถนน LED

การเลือกซื้อโคมไฟจราจร LED

การเลือกซื้อหลอดไฟถนน LED

การเลือกซื้อกังหันลม

อื่นๆ (NS Today)


 มารู้เรื่องปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar pump) กัน...

     สวัสดีช่วงต้นๆ หน้าหนาวครับ... ซึ่งที่ผ่านมาหน้าฝนนี้ ฝนก็ตกน้อยซะเหลือเกิน จะตกเยอะก็บางพื้นที่ แต่ในเขตกรุงเทพมหานครนี้ แทบจะไม่ตกเลย จะมีตกก็ตอนช่วงพายุเข้า ซึ่งทำให้ที่ผ่านมาประสบกับภัยแล้ง ทำให้ชาวนา ไม่มีน้ำทำนา ทำให้ข้าวยืน ต้นตาย ชาวนาก็ขาดทุนกับการลงทุนการทำนาไปก็เยอะ ทำให้ต้องหันไปหาอย่างอื่นทำแทนเพื่อเลี้ยงชีพไปวันๆ คิดไปก็น่าเห็นใจ สงสารสันหลังของชาติเขาเหมือนกัน...

     มาถึงเรื่องที่จะพูดกันวันนี้ เกี่ยวกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar pump) หรือปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ นี้จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อบาดาล และประเภทที่สองคือ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำ แม่น้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติ

     ประเภทแรกปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อบาดาล เป็นปั๊มน้ำที่ใช้ตัวปั๊มลงไปจุ่มไว้ในบ่อน้ำบาดาล เพื่อจะให้ปั๊มสูบน้ำจากน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งาน บางคนอาจจะสูบน้ำแล้วมาใช้งานเลย หรือบางคนก็อาจจะสูบน้ำมาเก็บไว้ที่แทงค์น้ำ เพื่อเก็บไว้ใช้ หรือทำการประปาหมู่บ้าน (ตามรูปข้างบนล่างขวา) ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นี้จะเหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เพื่อใช้ในการเกษตร อุปโภค บริโภค หรือจะออกแบบตามความต้องการนำไปใช้งาน โดยอุปกรณ์หลักๆ ที่จะต้องใช้จะมี แผงโซล่าเซลล์ Inverter และปั๊มน้ำบาดาล

     ประเภทที่สองปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำ แม่น้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นปั๊มน้ำที่วางอยู่บนพื้น แล้วสูบน้ำจากบ่อน้ำ แม่น้ำ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ มาใช้งาน บางคนอาจจะสูบน้ำแล้วมาใช้งานเลย หรือบางคนก็อาจจะสูบน้ำมาเก็บไว้ที่แทงค์น้ำ เพื่อเก็บไว้ใช้ (ตามรูปข้างบนบนซ้าย) จะเหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง และเพื่อใช้งานเหมือนกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สำหรับบ่อน้ำบาดาล และอุปกรณ์หลักก็จะเปลี่ยนจากปั๊มบาดาล เป็นปั๊มหอยโข่ง

     หลักการทำงานของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ จะเหมือนกับระบบโซล่าเซลล์โดยทั่วไปคือ จะเริ่มทำงานเมื่อมีความเข้มแสงเพียงพอต่อความต้องการของระบบ คือเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้วมีแสงแดดที่เพืยงพอต่อระบบ และจะหยุดการทำงานเมื่อความเข้มแสงไม่เพียงพอต่อความต้องการของระบบ คือเมื่อพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แต่ถ้าเช่นช่วงเย็น ฟ้าครึ้ม ความเข็มแสงน้อย ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มลดลงไปด้วย

     มีเกร็ดความรู้เพิ่มเติมที่อยากจะเสริม คือปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ทำงานกลางวัน แต่กลางคืนละอยากจะใช้งานจะสามารถใช้งานได้ไหม ตอบได้เลยสามารถใช้งานได้ครับ เพราะระบบ Inverter ที่อยู่ในชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นี้สามารถรับไฟได้สองทาง คือทางแผงโซล่าเซลล์ และไฟฟ้าตามบ้านทั่วไป ถ้าอยากจะใช้ก็ให้นำไฟฟ้าตามบ้านมาเสียบกับ Inverter ก็จะทำให้ปั๊มน้ำสามารถทำงานได้ปกติครับ

     สุดท้ายนี้ผมหวังว่าบทความ ใน NSTODAY นี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการรู้เกี่ยวกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์(Solar pump) หรือปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ พอสมควรนะครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความต่อไปนะครับ

ทีมงาน NS            

-------------------------------------------------------------------------------------------------

 บทความอื่นๆ

ไฟถนนราคาต่างกัน และคุณภาพต่างกันหรือไม่?
 
ไฟถนน ระบบ Hybrid ทำงาน 2 ระบบ
 
โคมไฟถนน LED ตัวใหม่ล่าสุด ทรงโมเดิร์น
 
การเลือกซื้อโคมไฟถนน LED
 
บทสรุปของไฟถนน LED กินไฟกี่วัตต์ ?
 
การเลือกซื้อโคมไฟจราจร LED
 
ไฟสนาม ECO รุ่นอัพเกรด
 
การเลือกซื้อหลอดไฟถนน LED
 
แผงโซล่าร์เซลล์มือ 2 ซื้อได้มั้ย?
 
การเลือกซื้อกังหันลม
 
สินค้ามาแรง... ปลายปี 2558
 
ระบบการทำงานของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar pump)
 
บทความ ไฟถนนโซล่าร์เซลล์ การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์

 

หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | โปรโมชั่น | ดาวน์โหลด | ติดต่อเรา
สงวนลิขสิทธิ์ © 2004-2016 Northern Sunshine Co.,Ltd, All Rights Reserved.