รับออกแบบและติดตั้งโคมไฟถนนLEDโซล่าเซลล์ ,ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ , โคมไฟกระพริบจราจรพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถกำหนดเสปคเองได้ เราผลิตในประเทศไทย

โคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์
โคมไฟถนน LED โซล่าเซลล์

โคมไฟถนนโซล่าเซลล์
โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ All In One
อุปกรณ์เสริม ไฟถนนโซล่าเซลล์

โคมไฟจราจรพลังงานแสงอาทิตย์
ไฟกระพริบ Solar Traffic Light

โคมไฟกระพริบ LED โซล่าเซลล์
ป้ายเขตโรงเรียน LED โซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ Solar Cell
และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ติดตั้งโซล่าเซลล์ ชุดโซล่าโฮม
แผงโซล่าเซลล์
เครื่องควบคุมการประจุ

ระบบสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์
Solar Pump

สำหรับบ่อน้ำบาดาล
สำหรับบ่อน้ำ แหล่งธรรมชาติ

พลังงานลม ผลิตกระแสไฟฟ้า
Wind Turbine

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความ - นานาสาระ

เกี่ยวกับเรา  About Us
ถามมา-ตอบ  FAQ  
ข่าวสารจากเรา  NS Today
การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อโคมไฟถนนโซล่าเซลล์
การเลือกซื้อโคมไฟจราจร LED
การเลือกซื้อหลอดไฟถนน LED
การเลือกซื้อกังหันลม
การติดตั้งโซล่าเซลล์แต่ละชนิด

 

หน้าหลัก l  โปรโมชั่น  ผลงาน   แคตตาล็อค ติดต่อเรา

 

การติดตั้งโซล่าเซลล์ แต่ละแบบ

โซล่าโฮม หรือ โซล่ารูฟ

** มันยาวหน่อยนะ จึงแบ่งเป็น2ตอนนะครับ

ตอนที่1 เรื่องของการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านเพื่อขายไฟให้การไฟฟ้าเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

สิ้นสุดการรอคอยแล้วครับ กับระเบียบการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านที่รอคอยกันมานานว่าภาครัฐจะเอายังไง จะกำหนดเงื่อนไขอย่างไร พฤษภาคม’62ที่ผ่านมา โครงการโซล่ารูฟหรือการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านพักอาศัยทั่วไปเพื่อเข้าโครงการขายไฟให้การไฟฟ้าก็ได้ฤกษ์คลอดออกมาจนได้ วันนี้เราจะมาชำแหละกันว่าโครงการนี้เป็นอย่างไร

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อขายไฟฟ้ามันมีที่มาอย่างไร คือมันเป็นการต่อยอดมาจากยุคโซล่าฟาร์มที่เมื่อก่อนมีการขายไฟฟ้าด้วยระบบAdderเริ่มแรก8บาท และต่อมาก็ลดเหลือ 6.50บาท ผลิตเพื่อขายอย่างเดียว และต่อมาก็อวตารจากโซล่าฟาร์มมาเป็นโซล่ารูฟที่มีอัตราการขายไฟให้การไฟฟ้าอยู่ที่6.96บาท เวอร์ชั่นนี้ก็ผลิตเพื่อขายอย่างเดียวเช่นเดิมเหมือนกับ2โครงการแรก และพ.ศ.นี้ก็มาถึงเวอร์ชั่นที่รับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านที่เหลือใช้แล้วค่อยขาย โดยรับซื้อที่ 1.68 บาทเท่านั้น!! ทำไมรับซื้อถูกจัง? ท่านว่าเนื่องจากราคาแผงโซล่าเซลล์มันถูกลงไงคร้าบ ก็โอเคนะ ฟังได้ แต่เข้าใจกันก่อนนะว่าเราจ่ายค่าไฟอยู่ที่หน่วยละ4บาทกว่า แล้วเขารับซื้อจากเราบาทกว่า ทำไมไม่รับซื้อ4บาทกว่าบ้างล่ะ ก็ว่าเอาเปรียบนิดๆแล้วนะ แต่ก็เออน่า การไฟฟ้าเป็นธุรกิจนี่หน่าไม่ใช่มูลนิธิ ก็ไม่เป็นไรก็เขาบอกว่าให้เราผลิตแล้วใช้เองเหลือค่อยขายงั้นก็จะเท่ากับที่เราผลิตไฟได้เราก็น่าจะประหยัดค่าไฟไปหน่วยละ4บาทกว่าใช่ไหม แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิ เคยได้ยินมั้ยที่เขาบอกว่า”เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวัน”เป็นหลัก ดูkeywordนี้ไว้เลยนะ คือระบบมันเป็นอย่างนี้ครับคือสมมุติว่าหลังคาบ้านคุณผลิตไฟได้วันละ10หน่วย เดือนนึงก็300หน่วยใช่ไหมครับ แล้วทีนี้สมมุติว่าคุณมีอัตราใช้ไฟเดือนละ200หน่วย ดังนั้นคุณจะมีส่วนบวกอยู่100หน่วยแล้วคุณก็ควรจะได้เงินเท่ากับ168บาท ใช่ไหมครับ คณิตศาสตร์ง่ายๆตอนป.2 ก็ไม่น่าจะพลาดนะครับ แต่ผิดครับมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นนะ คือมันไม่ได้เป็นระบบ net metering หักลบกลบหนี้เหลือเท่าไหร่จ่ายผมมา ผมใช้เกินกว่าที่ผลิตได้ผมจ่ายคุณ มันไม่เป็นแบบนั้นน่ะสิ แล้วมันเป็นไง? คือสมมุติว่าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ใช้ไฟกลางวัน พูดง่ายๆคือกลางวันไปทำงาน กลางคืนกลับมาบ้านว่างั้นเหอะ กลางวันหลังคาบ้านคุณผลิตไฟได้10หน่วย พอกลางคืนมาคุณใช้ไฟไป8หน่วย ดังนั้นคุณมีบวก2หน่วยๆละ1.68บาท เท่ากับคุณควรได้เงินจากการไฟฟ้าในวันนั้น 1.68*2=3.36บาท ถูกต้องไหมครับ คณิตศาสตร์ของน้องป.2 แต่มันผิดครับ!! คือเขาจะคิดอย่างนี้ 10หน่วยที่ผลิตได้จะส่งเข้ามิเตอร์ในราคา1.68บาท เท่ากับคุณมีบวก1.68*10=16.8บาท และพอคุณใช้ไป8หน่วยคุณต้องจ่าย 4*8=32บาท ดังนั้นคุณต้องจ่ายให้การไฟฟ้า = 32-16.8 = 15.20บาทนะครับไม่ใช่ได้เงิน3.36บาท นี่คือความไม่แฟร์เลย บอกตรงๆ เราไม่เห็นด้วยเลยอย่างยิ่งการวิธีคิดแบบนี้ เอาเปรียบจัง

จากที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้น ทางNSเราจึงไม่รับติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านเพื่อการขายไฟให้การไฟฟ้า แต่เราจะรับติดตั้งโซล่าเซลล์สำหรับเพื่อใช้เอง ลดค่าไฟเอง ไม่ต้องจ่ายหน่วยละ4บาทกว่า และยังมีระบบbackupในกรณีไฟดับอีกด้วย บ้านของท่านไม่มีวันไฟดับอีกเลย ......ติดตามตอนต่อไปเร็วๆนี้                                         

 

ตอนที่2 ระบบการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน(Solar Rooftop) แบบต่างๆ

            อย่างที่กล่าวไปในตอนที่แล้ว ทีมงานNS เราได้ให้เหตุผลไปแล้วว่าทำไมเราจึงไม่รับติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อขายไฟให้การไฟฟ้า สรุปก็คืออย่างที่กล่าวไปแล้ว หากคุณไม่ได้เป็นบ้านที่ใช้ไฟในเวลากลางวันเป็นหลักละก็มันไม่คุ้ม ไม่น่าลงทุนเลย เพราะค่าไฟที่ผลิตได้จะเท่ากับ1.68บาทต่อหน่วยเท่านั้นและยังคงต้องซื้อไฟที่4บาทกว่าๆอยู่ดี แล้วทำไงดีล่ะ? ระบบการติดตั้งโซล่าเซลล์ที่เราคิดคือ เรารวมเอาข้อดีของระบบOn Grid และ Off Grid มาผสมกันเป็นระบบ Hybrid solar roof ล่ะ

            ก่อนจะกล่าวถึงการติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด ก็ต้องขอพูดถึงการติดตั้งโซล่าเซลล์แบบออนกริดและออฟกริดก่อน

-   ระบบ Solar Off Grid คือการติดตั้งแบบใช้แผงโซล่าเซลล์ชาร์จประจุลงแบตเตอรี่Deep Cycle และนำเอาพลังงานที่ได้แปลงไปใช้อีกที อุปกรณ์หลักๆจะมี4ชิ้น คือ แผงโซล่าเซลล์ , เครื่องควบคุมการชาร์จประจุ , แบตเตอรี่ Deep Cycle และ Inverter ชนิด Off Grid ระบบนี้เหมาะกับที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง แต่มีข้อเสียคือต้องใช้แบตเตอรี่Deep Cycleจำนวนมากเพื่อให้พอเพียงต่อการใช้งาน และต้องใช้inverterขนาดค่อนข้างใหญ่เพื่อรองรับกำลังวัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

-   ระบบ Solar On Grid คือการติดตั้งโซล่าเซลล์แบบเชื่อมต่อกับสายส่งของการไฟฟ้า ลักษณะการทำงานคือจะใช้ร่วมกับไฟฟ้าหลวง โดยหากผลิตได้มากกว่าที่ใช้ ไฟฟ้าก็จะย้อนกลับเข้าไปที่สายส่ง หากผลิตได้น้อยกว่าที่ต้องการใช้ก็จะไปดึงไฟฟ้าจากสายส่งมาร่วมใช้ อุปกรณ์หลักๆจะมี2ชิ้นเท่านั้น คือ แผงโซล่าเซลล์ และ Inverter ชนิด On Grid ข้อดีของระบบนี้คือต้นทุนต่ำสุด ติดตั้งง่ายสุด แต่ข้อเสียคือต้องขออนุญาติจากการไฟฟ้าและเพื่อการขายไฟให้การไฟฟ้า อีกประเด็นที่เป็นข้อเสียใหญ่ๆที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงคือถ้าการไฟฟ้าเกิดไฟดับขึ้นมา บ้านของท่านก็ไฟดับด้วย ต่อให้ผลิตไฟฟ้าได้ก็เอามาใช้ไม่ได้ เนื่องจากตัวGrid Inverterนั้นต้องมีไฟฟ้า220V.คอยเลี้ยงตลอดเวลา

-   ระบบ Solar Hybrid คือการติดตั้งโซล่าเซลล์แบบที่นำเอาข้อดีของทั้งOn Grid – Off Grid มารวมกันนั่นเอง กล่าวคือมันมีคุณสมบัติแบบOn Grid แต่ไฟไม่ดับเหมือน On Grid กรณีไฟดับ เพราะเป็นการเอาแหล่งจ่ายจาก2แหล่งคือโซล่าเซลล์และไฟฟ้าหลวง มาจ่ายให้กับบ้าน และมันก็มีคุณสมบัติแบบBackupไฟไว้ในแบตเตอรี่ได้แบบ off grid แต่ใช้แบตเตอรี่Deep Cycleน้อยกว่ามากๆ ทำให้ประหยัดค่าแบตเตอรี่Deep Cycleได้ตอนที่ต้องเมนเทนแนนซ์ อุปกรณ์หลักๆจะมี3ชิ้น คือ แผงโซล่าเซลล์ , แบตเตอรี่ Deep Cycle และ Inverter ชนิด Hybrid

สรุปข้อดีข้อเสียของทั้ง3ระบบได้ดังนี้ว่า

ระบบการติดตั้ง

การขายไฟฟ้า

การ Back Up

ข้อจำกัดทั่วไป

ค่าใช้จ่าย

Off Grid Solar

ไม่ได้

มี

ต้องใช้แบตเตอรี่จำนวนมาก

สูง

On Grid Solar

ได้

ไม่มี

ต้องมีสายส่งไฟฟ้า

ต่ำ

Hybrid Solar

ได้ / ไม่ได้ *

มี

ไม่มีข้อจำกัด

ปานกลาง

*ที่จริงแล้วระบบ Hybrid สามารถFeedไฟเข้าไปในสายส่งได้ แต่ด้วยเหตุผลด้านกฎเกณฑ์การขายไฟให้การไฟฟ้าจึงไม่ทำการเชื่อมต่อสายส่ง โดยตัวHybrid Inverterนี้สามารถปิดหรือเปิดการเชื่อมต่อสายส่งก็ได้*

จากที่กล่าวมาทั้งหมดคงพอจะสรุปได้ว่า ทำไมบริษัทเราจึงเลือกที่จะทำธุรกิจเฉพาะการติดตั้งโซล่าเซลล์ในระบบ Hybrid เท่านั้น หากมีข้อสงสัยประการใดโปรดติดต่อเพิ่มเติมที่พนักงานขายของบริษัทฯ โทร. 02-9657588 , 081-8465426 , 089-1053113

                                                                                   

                                                                                                ทีมงาน NS

        

-------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หน้าหลัก  | โปรโมชั่น | ผลงาน  | แคตตาล็อค | ติดต่อเรา
Northern Sunshine Co.,Ltd.  Since 2003 to Future